Kröfðust endurreisnar félagslega húsnæðiskerfisins

Jóhanna Sigurðardóttir ásamt Nikólínu Hildi Sveinsdóttur og Rósönnu Andrésdóttur, skipuleggjendum viðburðarins.

Í maí eru 20 ár liðin síðan Jóhanna Sigurðardóttir flutti lengstu ræðu sem flutt hefur verið í sögu Alþingis. Þá talaði Jóhanna í rúmar 10 klukkustundir til að berjast gegn áformum ríkisstjórnar Sjálfstæðis- og Framsóknarflokks um að leggja niður verkamannabústaðakerfið.

Af þessu tilefni fengu Ungir jafnaðarmenn 40 fulltrúa Samfylkingarinnar til að endurflytja ræðu Jóhönnu í heild sinni í miðborginni á alþjóðlegum baráttudegi verkalýðsins, 1. maí. Ræðuhöldin hófust kl. 09:00 um morguninn og meðal flutningsmanna voru sveitarstjórnarfulltrúar, þingmenn og fyrrverandi forystufólk flokksins. Þegar Logi Einarsson, formaður Samfylkingarinnar, hafði lokið við að flytja síðasta hluta ræðu Jóhönnu steig Jóhanna sjálf í ræðustól og flutti ræðuna sem hún flutti þegar hún gerði grein fyrir atkvæði sínu og sagðist þá eiga margt ósagt um málið.

Með ræðuhöldunum vildu Ungir jafnaðarmenn vekja athygli á húsnæðisvandanum og krefjast endurreisnar hins félagslega húsnæðiskerfis sem Jóhanna barðist svo ötullega fyrir. Í hennar tíð sem félagsmálaráðherra var uppbygging félagslegs húsnæðis 36% af heildarfjölda íbúðabygginga þess tíma. Ef verkamannabústaðakerfið hefði ekki verið lagt niður má ætla að um 12 þúsund íbúðir væru innan þess kerfis í dag.

Myndir: Jónas Már Torfason

Gunnar Hörður Garðarsson, Nikólína Hildur Sveinsdóttir, Sigríður Ingibjörg Ingadóttir, Dagur B. Eggertsson, Jóhanna Sigurðardóttir, Þórarinn Snorri Sigurgeirsson, Logi Einarsson, Heiða Björg Hilmisdóttir, Oddný Harðardóttir og Rósanna Andrésdóttir